บทความเพาะกาย

ฝึกแบบ HIT เผาผลาญพลังงานหลังการฝึกได้มากกว่า

การที่ต้องใช้เวลาเล่นกล้ามอยู่ในยิมทั้งวันเป็นเรื่องเก่าไปแล้ว เพราะทุกวันนี้เรามีสิ่งที่ต้องทำมากมาย ทั้งการงาน การเรียน ครอบครัว และเรื่องต่างๆ อีกสารพัดที่เราเลี่ยงไม่ได้ และถ้าคุณยังไม่รู้ งานวิจัยได้แนะนำให้คุณใช้เวลาให้น้อยลง แต่ฝึกให้เข้มข้นขึ้น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า Dorian Yates เคยพูดว่า "สิ่งที่ผู้คนเข้าใจผิดมากที่สุด คือ การใช้เวลาอย

Q&A: เป็นผู้หญิงทานเวย์ดีไหมคะ

ถาม: ต้องบอกก่อนเลยจุดประสงค์หลักคือ เพื่อสุขภาพและหุ่นที่ดี ในที่นี้คือ มีกล้ามท้อง แขนขาก้นกระชับ ตอนนี้อายุ21คะ น้ำหนัก 44.2 (จากเดิมประมาณ45 คือแบบมันลดลงมาเอง แต่ในใจอยากให้เพิ่มขึ้นจากมวลกล้ามเนื้อ) ไขมัน 21.5 แทงใจสุดๆ เจบช้ำมาก เหนตัวเลกๆไขมันหนูเพียบนะคะพี่  คือเล่นเวทเทรนนิ่ง (ฟรีเวท) มาสักระยะแล้ว แต่อยากให้เหนผลไวๆ ให้แขนกระชับ อยากมีเคิ้บตร

CLA (Conjugated Linoleic Acid)

ถูกค้นผมโดยบังเอิญโดยนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย University of Wisconsin เป็นกรดไขมันที่ได้มาจากเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม  มันมีผลต่อการลดไขมัน, การสร้างกล้ามเนื้อ และบำรุงรักษาสุขภาพโดยรวมของเซลล์ เพื่อที่จะได้ประโยชน์จาก CLA คุณต้องทานในปริมาณที่เยอะพอสมควร ซึ่งหมายความว่าคุณต้องทานเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนมในปริมาณมหาศาลและต้องรับพลังงานจากอาหาร

การยกน้ำหนักที่เบาลง และเพิ่มจำนวนครั้ง จะช่วยให้เห็นกล้ามเนื้อคมชัดขึ้น?

คำแนะนำโดยทั่วไปของผู้เชี่ยวชาญที่ให้กับผู้ที่อยู่ในช่วงควบคุมอาหารและลดไขมันคือ ให้ยกด้วยจำนวนครั้งที่สูงขึ้น และลดน้ำหนักที่ใช้ลงมา  วันนี้ผมมีคำแนะนำที่เกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกครับ นั่นคือ ทำตรงข้ามกับคำแนะนำเหล่านั้น ในเวลาที่คุณต้องควบคุมการทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ให้คุณยกน้ำหนักที่หนักขึ้น เลือกน้ำหนักที่ยกได้ไม่เกิน 10 ครั้ง สำหร

คุณสามารถเปลี่ยนไขมันเป็นกล้ามเนื้อได้หรือไม่?

ประเด็นนี้เป็นเหมือนข้อมูลฟิตเนสในแบบฉบับการเล่นแร่แปรธาตุ ไขมันและกล้ามเนื้อคือสองสิ่งที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เราสามารถทำได้เพียงเพิ่มหรือลดมันเท่านั้น แต่ไม่สามารถเปลี่ยนไขมันเป็นกล้ามเนื้อ หรือเปลี่ยนกล้ามเนื้อเป็นไขมันได้ นอกจากนี้คุณสามารถโฟกัสได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น คุณไม่สามารถทำให้สมบูรณ์แบบทั้ง 2 อย่างได้ คุณต้องเลือกระ

คุณต้องฝึกกล้ามท้องหนักแค่ไหน บ่อยแค่ไหน ถึงจะมีซิกแพค?

ทุกวันนี้การมีซิกแพคเป็นสัญลักษณ์ของการมีรูปร่างที่ดีและความเซ็กซี่ สำหรับผู้ชายต้องเป็นลอนที่สวยงาม และสำหรับผู้หญิงต้องแบนราบแต่เห็นได้ชัดเจน นิตยสารฟิตเนสทุกเล่มล้วนแต่ออกตารางเล่นกล้ามท้องมาไม่ขาดสาย และอาหารเสริมชนิดใหม่ๆ ที่ออกมาทุกเดือน ที่รับประกันว่าจะช่วยเผาผลาญไขมันอย่างรวดเร็วและจะทำให้กล้ามท้องกลับมา นอกจากนี้ยังมีกูรูอี

ท่า Squat ไม่ดีกับเข่าของคุณจริงหรือ?

เหมือนกับท่า Deadlift ท่า Squat ก็เป็นหนึ่งในท่าที่คุณสามารถใช้พลังในการฝึกได้มาก สามารถสร้างความแข็งแกร่งจากการใช้กล้ามเนื้อทำงานร่วมกันมากกว่า 200 มัด แต่ก็เหมือนท่า Deadlift อีกเช่นกัน มันถูกหลีกเลี่ยงจากหลายคนเพราะคิดว่ามันไม่ดีต่อหลังและเข่าของคุณ แพทย์หลายท่านก็พูดไปในทางเดียวกัน ซึ่งทำให้สถานะการณ์ของท่า Squad ยิ่งแย่กันเข้าไปใหญ่ ถ้าคิดในทางเข้าข้า

วัดประสิทธิภาพท่า Shoulder Press : Dumbbell vs Barbell และ นั่ง vs ยืน

มีหลายวิธีที่จะเล่นท่าหนึ่งๆ และมีการถกเถียงกันมากเกี่ยวกับเรื่องที่ว่าจะใช้ Dumbbell หรือ Barbell เพื่อประสิทธิภาพที่ดีกว่ากัน การเปรียบเทียบกันยิ่งซับซ้อนไปกันใหญ่เมื่อบางท่าสามารถฝึกได้ทั้งแบบนั่งและแบบยืนฝึก เพื่อศึกษาผลจากความหลากหลายต่อประสิทธิภาพในการฝึก, ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และการกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ นักวิทยาศาสตร์จากประเทศนอร

วิตามินเอ (Vitamin A) คืออะไร, ประโยชน์, โทษ และอาการเมื่อขาดวิตามินเอ

วิตามินเอ (Vitamin A) เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน ค้นพบโดย ดร. อี.วี. แมคคอลลัม (E.V. McCollum) นักวิทยาศาสตร์ชาวสหรัฐอเมริกา  ร่างกายของเราสามารถสะสมวิตามินเอได้นานมาก อาจนานได้ถึง 1 หรือ 2 ปี โดยเก็บไว้ในชั้นเซลล์ไขมัน วิตามินเอมีหน้าที่ช่วยในการมองเห็น การเจริญเติบโตของกระดูก การแบ่งตัวของเซลล์ การกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ซ่อมแซมผิวของตาแล

ท่า Deadlift ไม่ดีต่อหลังของคุณ จริงหรือ?

ในช่วงยุค 70 เหล่าสุดยอด Powerlifter ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น John Kuc, John Cole และ Don Reinhoudt สามารถยกท่า Deadlift ได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยน้ำหนักมากถึง 900 ปอนด์ จนมันเคยถูกยกให้เป็นท่าคิงของท่า Compound ทั้งหมด ทุกวันนี้เหล่า Powerlifter เลือกที่จะแข่งกันแต่ท่า Bench Press และถ้ารายการไหนต้องแข่งกันทั้ง 3 ท่า (Bench Press, Squat และ Deadlift) ท่า Deadlift จะถูกเลือกเป็นท่าสุดท้าย เพราะว่าอุปกรณ์ช่วยเหลือสามารถเพิ่มน้ำหนักได้

เล่นกล้ามเท่าไหร่กล้ามก็ไม่ขึ้น เพราะเป็นคนกล้ามขึ้นยาก

บางคนเชื่อว่าร่างกายของพวกเขาถูกพันธุกรรมควบคุมให้ผอมและมีแรงน้อย ไม่ว่าจะฝึกหนักเพียงใดหรือกินมากแค่ไหนก็ตาม จนบางครั้งพวกเขาหันไปพึงพาสเตียรอยด์ หรือเลิกเล่นกล้ามไปเลย ถึงแม้ว่ามันจะจริงที่ธรรมชาติของบางคนจะสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ง่ายคนอื่น เพราะระดับของฮอร์โมนและมีพันธุกรรมที่ดี แต่ไม่มีใครที่ถูกกำหนดให้เป็นคนที่มีร่างกายอ่อนแอไป

ไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อ หรือลดน้ำหนักได้ เพราะมีพันธุกรรมที่ไม่ดี

พันธุกรรมเป็นสิ่งที่มีการถูกกล่าวอ้างให้กลายเป็นแพะรับบาปอยู่บ่อยๆ สำหรับใครก็ตามที่ไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อ หรือลดไขมันได้มากนัก คำว่า "พันธุกรรม (Genetics)" มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก แปลว่า "ที่มา หรือ จุดกำเนิด (Origin)" พันธุกรรมนั้นเกี่ยวเนื่องกับโครงสร้างโมเลกุล และการทำงานของยีนส์ของเรา "ยีนส์" คือ โมเลกุลทั้งหลายใน DNA ของเราที่จัดเตรียมคำสั่งเ

วอร์มอัพ ไม่จำเป็นต้องเบา

เชื่อว่าหลายๆคนคงจะเข้าใจว่าการวอร์มอัพก่อนการเล่นเวทนั้นต้องวอร์มด้วย น้ำหนักที่เบาและเล่นหลายๆครั้งเพื่อเป็นการอบอุ่นกล้ามเนื้อและร่างกายโดย ที่ไม่ทำให้กล้ามเนื้อหมดแรง ส่วนหนึ่งนั้นถูกครับแต่ เบื้องหลังวิทยาศาสตร์ยังมีความเข้าใจผิดอยู่ หลักของการวอร์มอัพคือ การทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น เพื่อให้พร้อมต่อสภาวะการออกกำลังกายที่หนั

การทานอะนาบอล

ช่วงนี้มีคนถามผมเรื่องการใช้อะนาบอลมากเลย บอกตามตรงว่าผมค่อนข้างตกใจ ที่มีคนอยากกินอะนาบอล(เดก้าก็ด้วย) มากขนาดนี้ พอลองค้นหาใน google ดูก็พบว่าเดี๋ยวนี้ตามเว็บต่างๆ ที่ขายพวกยาลดความอ้วน กลูตาไธโอน มีขายอะนาบอลกันเกลื่อนเลย เลยคิดว่าต้องเอาเรื่องนี้มาคุยกันให้จริงจังซักครั้งครับ ผมจะเขียนในเชิงให้ความรู้นะครับ ยานี้เป็นอนุพันธ์ของฮอร์โมนเ

พีระมิดอาหาร ความเชื่อที่ผิด

จำพีระมิดอาหารสมัยที่เราเรียนได้มั้ยครับ เราเรียนเหมือนกันทั้งโลกครับ เพราะองค์การอนามัยโลกเคยกำหนดไว้เมื่อสมัยดึกดำบรรพ์นู้นเลย(นอกจากนี้ยัง มีองค์กรอื่นๆ กำหนดของสัตว์ชนิดอื่นๆ ไว้ด้วย แต่เราไม่ต้องสนใจหรอกครับ อิอิ) ใครที่ยังงงอยู่ก็ดูรูปเพื่อฟื้นความจำเลยครับ ใคร ดูรูปแล้วยังงงอีก ผมจะอธิบายให้ฟังครับว่าเค้ากำหนดไว้ว่าอย่างไร 1. ฐานช

ทานมื้อก่อนนอนอย่างไรไม่ให้อ้วน

สิ่งที่คุณทานและเวลาที่คุณทานในมื้อสุดท้ายของวันจะส่งผลอย่างมากต่อการเผาผลาญไขมันและการสร้างกล้ามเนื้อของคุณ ถ้าคุณทานสิ่งที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสมมันจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมันให้กับคุณ แต่ถ้าคุณทานมื้อสุดท้ายไม่ถูกต้องสิ่งที่ตามมาอาจจะเป็นความอ้วนแทน เพื่อการลดน้ำหนักอย่างได้ผล คุณไม่ควรทานอาหาร 2-3 ช.ม. ก่อนนอน คุณไม่ควรปล่อยให้

ฝึกกล้ามอกด้วย Bench Press อย่างมืออาชีพ

ท่า Bench Press คือท่าฝึกเพาะกายที่รับความนิยมมากที่สุดในยิม มันเป็นท่าฝึกร่างกายส่วนบนที่เราสามารถใช้น้ำหนักมากๆได้  แต่โชคไม่ดีนักที่ Bench Press คือสาเหตุของการบาดเจ็บได้มากที่สุดท่าหนึ่ง บทความนี้จะสอนคุณเกี่ยวกับเทคนิคในการฝึกท่านี้อย่างถูกต้อง ช่วยให้คุณยกได้หนักโดยไม่บาดเจ็บ ประโชน์ของท่า Bench Press คืออะไร? ทำไมเราต้องฝึกท่านี้ด้วย ผมมีให้ 2 เหตุผลว่าท

ตารางฝึกเพาะกายขั้นสูง (สูตรคุณTUM)

ตารางฝึกเพาะกายอันนี้ผมได้มาจากที่คุณ TUM พิมพ์ไว้ในเว็บบอร์ดของเว็บ Tuvayanon (เว็บคุณวิษณุ) ครับ ความรู้อันใดที่เพื่อนๆ ได้จากบทความนี้ ต้องขอบคุณความอุตสาหะในการพิมพ์ของคุณ TUM และเว็บเพาะกายดีๆ ของคุณวิษณุครับ เพาะกายขั้นสูงBuild of Mass ตอนที่ 1 การแบ่งกลุ่มกล้ามเนื้อและวงจรการฝึก ตารางฝึกชุดที่ 1 การแบ่งกลุ่มกล้ามเนื้อ การแบ่งกลุ่มกล้ามเนื้อในการฝึกตา

ตารางฝึกเพาะกายขั้นกลาง (สูตรคุณTUM)

ตารางฝึกเพาะกายอันนี้ผมได้มาจากที่คุณ TUM พิมพ์ไว้ในเว็บบอร์ดของเว็บ Tuvayanon (เว็บคุณวิษณุ) ครับ ความรู้อันใดที่เพื่อนๆ ได้จากบทความนี้ ต้องขอบคุณความอุตสาหะในการพิมพ์ของคุณ TUM และเว็บเพาะกายดีๆ ของคุณวิษณุครับ การจำกัดยอดรวมของเซ็ท การ จำกัดยอดรวมของเซ็ท คือ การควบคุมจำนวนเซ็ททั้งหมด เมื่อรวมทุกท่าของการฝึกกล้ามเนื้อแต่ละส่วน ไม่ให้เกินจากที่กำหน

ถ้าได้ผลดีอยู่แล้ว อย่าเปลี่ยนแปลง

ถาม: ที่ผ่านมาผมฝึกโดยใช้รูปแบบการฝึกเพาะกายที่ฝึกหนักมาก โดยฝึกถึง 6 วันต่อสัปดาห์ บางครั้งก็ฝึก 5 วันต่อสัปดาห์ และช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ร่างกายทุกส่วนเติบโตขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ แต่เนื่องจากผมได้ยินอยู่บ่อยๆว่า เราต้องปรับเปลี่ยนตารางฝึกบ้างเพื่อไม่ให้ร่างกายเคยชินต่อการฝึกรูปแบบเดิมๆ ผมอยากถามว่าผมควรเปลี่ยนรูปแบบการฝึกหรือเปล่าครับ ตอบ:&n

การฝึกกับโภชนาการ อะไรสำคัญกว่ากัน?

ถาม: อะไรที่สำคัญต่อความสำเร็จในการฝึกเพาะกายมากกว่ากัน การฝึกหรือโภชนาการ? ตอบ: คำตอบคือ โภชนาการ อย่างแน่นอนครับ ถ้าคุณเปรียบร่างกายกับรถสปอร์ต มันจะไม่มีทางแสดงสมรรถนะสูงสุดออกมาได้หากไม่เติมน้ำมันที่เหมาะสม โภชนาการที่ดีจะทำให้คุณฝึกเพาะกายได้ดีขณะที่อยู่ในยิม หากขาดเชื้อเพลิงที่เหมาะสมและเพียงพอ การฝึกอาจจะต้องสูญเปล่า เนื่อง

กล้ามอกส่วนนอก

ถาม: ผมต้องการพัฒนากล้ามอกส่วนนอก ซึ่งกล้ามอกส่วนกลางกับกล้ามอกด้านในผมพัฒนาได้ค่อนข้างดี แต่กล้ามอกส่วนนอกผมไม่มีความหนาเลย มีคำแนะนำอย่างไรบ้างครับ ? ตอบ: ผมรู้สึกประทับใจกับกล้ามอกส่วนนอกของอาร์โนลเสมอ ซึ่งตลอดการฝึกเพาะกายของอาร์โนลนั้น เขาไม่เคยฝึกท่า Dumbell flyes ด้วยดัมเบลที่หนักเกิน 60 ปอนด์เลย และท่า Dumbell flyes นี่เองที่เป็นตัวสร้างกล้ามอกส่ว

เล่นไหล่ด้านหลังแล้วไม่โดน ทำไงดี?

ถาม: เวลาที่ผมเล่นท่า Bent-over Laterals ผมไม่สามารถจับความรู้สึกที่กล้ามไหล่ด้านหลังได้เลยครับ มีท่าฝึกอื่นๆ แนะนำมั้ยครับ? ตอบ: ถ้าคุณไม่สามารถจับความรู้สึกที่ไหล่ด้านหลังได้ มีความเป็นไปได้ที่คุณจะเล่นด้วยน้ำหนักที่มากเกินไป ลองลดน้ำหนักที่เล่นลง แล้วพยายามควบคุมท่าทางให้ถูกต้องมากขึ้น แต่เพื่อตอบคำถามของคุณ ให้ลองฝึกด้วยท่า Cable Bent-over Laterals Raise ดูครับ ซึ่งเป็นอ

Q&A: กล้ามปีกสูงและสั้น

ถาม: กล้ามปีก(Lats)ของผมมีลักษณะสูงและสั้น ผมสามารถทำอย่างไรได้บ้างเพื่อให้กล้ามปีกของผมยาวขึ้น และต่ำลงมาครับ ตอบ: โชคไม่ดีนักที่จุดที่กล้ามปีกด้านล่างของคุณยึดกับกระดูก(Muscle insertion) อยู่ในจุดที่สูง กล้ามปีกเลยมีลักษณะที่สั้น ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้โดยการฝึก สิ่งที่คุณควรทำคือเลือกท่าฝึกที่กล้ามปีกส่วนล่างต้องยืดมากๆ ซึ่งจะช่วยให้กล้ามปีกส่วนล่างมีขนา

Q&A: มีเวลาจำกัด

ถาม: เวลาของผมสำหรับการฝึกเพาะกายมีจำกัดมากครับ ผมสามารถสร้างกล้ามเนื้อที่สมบูรณ์จากการฝึกเพาะกายเพียงสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 30 - 40 นาทีได้มั้ย? ช่วยแนะนำการฝึกและจำนวนเซ็ตในการฝึกด้วยครับ ตอบ: บางคนมีกรรมพันธ์ที่สุดยอด เค้าสามารถสร้างร่างกายที่สุดยอดด้วยการฝึกเพียง 30 นาทีต่อสัปดาห์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่สามารถทำได้ คุณควรใช้เวลาทุกวินาทีให้คุ้มค่า

Q&A: กล้ามอกด้านใน

ถาม: ท่าอะไรคือท่าที่ดีที่สุดในการฝึกกล้ามอกด้านใน ? ตอบ: ลองฝึกท่าเหล่านี้ครับ Close-grip Bench Press โดยพยายามกางศอกเล็กน้อยอย่าให้ชิดลำตัว ไม่อย่างนั้นจะเป็นการบริหารกล้ามแขนด้านหลัง(Triceps)แทนครับ หรือจะเป็น Pec-dec ก็เป็นท่าที่ฝึกกล้ามอกด้านในได้เยี่ยมเช่นกันครับ หรืออาจจะเล่นท่า Cable Crossover ก็ดีเช่นกันครับ (อันนี้ Johnnie Jackson เป็นคนอธิบายเองเลยครับ) แต่สิ่งสำคัญที

วงจรการฝึกกล้ามอก เพื่อให้พัฒนาอย่างต่อเนื่อง

มันเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าท่าฝึกท่าหนึ่งดีกว่าท่าฝึกอื่นๆ เพราะร่างกายของเรามีการปรับตัวตลอดเวลา ท่าฝึกที่เคยได้ผลแบบสุดๆ อาจกลายเป็นท่าฝึกที่ไม่ได้ผลอีกเลย เพราะร่างกายเราสามารถปรับตัวเพื่อรับมือกับท่าฝึกนั้นได้อย่างสมบูรณ์ บางครั้งท่าฝึกที่ดีที่สุดคือการกระตุ้นร่างกายด้วยการการฝึกที่ต่างไปจากเดิมเพียงเล็กน้อย และมันก็เป็นจริงสำหรับ

Jay Cutler ฝึกกล้ามขา เมื่อวันที่ 17/1/2553

ผมเอาวิดีโอเพาะกาย เกี่ยวกับการฝึกกล้ามขาของ Jay Cutler มาฝากกันครับ ในวิดีโอนี้จะเห็นแค่ท่าละเซ็ตนะครับ แต่ไม่ได้หมายความว่า Jay Cutler ฝึกท่าละเซ็ต เพียงแต่เค้าตัดมาให้ดูแค่นี้ครับ ผมอยากให้สังเกตุการฝึกของ Jay Cutler ให้ดีครับ จะเห็นว่าฟอร์มการฝึกแน่นมาก ที่พูดไม่ใช่อะไรหรอกครับ แค่อยากให้ทุกคนฝึกด้วยฟอร์มที่ถูกต้องกัน ไม่โกง ไม่พยายามเล่นให้หนักโดยไม่รัก

วิดีโอเพาะกาย: Jay Cutler ฝึกกล้ามหลัง (18/12/2553)

มาดูเจย์ คัทเลอร์ฝึกกล้ามหลังกันครับ

การทานอาหารเสริมใน วันฝึก, วันพัก, วันที่ฝึก2รอบ, วันคาร์ดิโอ

ปัจจุบันนี้อาหารเสริมมีมากมายหลายชนิด นอกจากต้องทำความเข้าใจประโยชน์ของอาหารเสริมแต่ละชนิดแล้ว ยังต้องเข้าใจว่าอาหารเสริมแต่ละตัวต้องทานอย่างไรด้วย แต่ความยากในเรื่องนี้คือ ข้างขวดอาหารเสริมจะบอกสั้นๆ เช่น ให้ทาน 1 สคูป ก่อนและหลังการฝึก หรือ ทาน 2-5 กรัมหลังการฝึก แล้วเคยสงสัยกันมั้ยครับว่า ถ้าเป็นวันที่เราพักจากการฝึกล่ะ เราต้องทานรึเปล่า แล

แคลอรี่ ไม่แตกต่างกันจริงหรือ?

หากพลังงานที่รับเข้ามา (จากอาหารที่รับประทานเข้าไป) เท่ากับพลังงานที่ใช้ออกไป น้ำหนักตัวย่อมจะคงที่ การเปลี่ยนแปลงใด ๆ ไปจากความสมดุลนี้จะส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว สิ่งที่พบได้มากที่สุดในทุกวันนี้คือ ความสมดุลของพลังงานเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากการบริโภคอาหารเกินจึงทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่แคลอรี่ทุกประเภท ไม่แตกต่างกันจริงหรือ

กล้ามอกของ HORVATH

ในวัย 39 ปี และหลังจากห่างหายจากเวทีประกวดไป 1 ปี,Jaroslav Horvath กลับมามีฤดูกาลแข่งขันที่ดีที่สุด ในอาชีพนักเพาะกายของเขาในปีนี้ (2010) โดยได้ที่ 2 รองจาก Dave Henry ในรายการ Jacksonville Pro 202, ได้ที่ 2 รองจาก Seth Feroce ในรายการ the Europa Supershow 202 ซึ่งส่งผลให้เขาได้ขึ้นประกวดในรายการ Olympia 202 Showdown ซึ่งจบการแข่งขันในอันดับ 6 ซึ่งในการประกวดคราวนี้ เขามีความโดดเด่นมากในเรื่องของความสมดุลของกล้ามเนื้อ

การค้นพบ อาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เพิ่มพลังในการต้านมะเร็งของต้นบร็อคโคลี่

การศึกษาของ มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ (University of Illinois) แสดงให้เห็นสารที่มีพลังในการต่อสู้มะเร็งในต้นบร็อคโคลี่ชื่อ sulforaphane เป็นครั้งแรก ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่มีศักยภาพในการต้านมะเร็งอย่างมาก อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการต้านกระบวนการอักเสบอีกด้วย โดยสามารถหลั่งออกมาจากบร็อคโคลี่ได้ด้วยการย่อยของแบคทีเรียในทางเดินอาหารส่วนล่าง (gut) แล้วดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย กา

คลิป: Phil Heath "จากนักบาส สู่ นักเพาะกาย"

มาดู Phil Heath เล่นบาสกันครับ

ถาม รอนนี่ โคลแมน เกี่ยวกับความเร็วในการฝึก

ถาม: ผมฝึกเพาะกายมา 4 ปีแล้ว แต่ผมก็ยังไม่ค่อยมั่นใจในจังหวะการยกของผมซักเท่าไหร่ ว่าควรจะเร็วหรือช้าแค่ไหน บ่อยครั้งผมอ่านเจอว่าควรจะทำอย่างช้าๆ ให้อยู่ภายใต้การควบคุมอย่างมั่นคง แต่พอผมอ่านหน้าถัดไป นักเพาะกายอาชีพอีกคนบอกว่าให้ฝึกให้เร็วเหมือนกับระเบิดพลังออกมา ใครถูก ใครผิด และทำไมถึงเป็นเช่นนั้นครับ? ตอบ: ถูกทั้งคู่ เพราะทั้งความเร็วใน

ทำไมการฝึกเพาะกายจึงควรเพิ่มน้ำหนักที่ใช้ฝึก และเปลี่ยนท่าฝึกบ้าง

การฝึกเพาะกายจำเป็นต้องเปลี่ยนท่าฝึกที่ใช้ฝึก และเพิ่มน้ำหนักที่ใช้ฝึกบ้างครับ จุดประสงค์คือ เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อเกิดความเคยชินกับท่าฝึกเดิมๆ คำว่าเคย ชินก็คือ กล้ามเนื้อเราไม่พัฒนาจากการฝึกแบบนั้นแล้ว เนื่องจากการฝึกท่าเดิมๆ น้ำหนักเท่าเดิมเป็นระยะเวลานาน ที่เป็นเช่นนี้เพราะหลักของการพัฒนากล้ามเนื้อด้วยการเพาะกาย คือ การทำให้กล้ามเน

เพาะกายจำเป็นต้องเล่นทุกวันไหมครับ

มีน้องคนหนึ่งซึ่งคุยเกี่ยวกับการเพาะกายและการออกกำลังกายกันบ่อยๆ ให้ผมช่วยตอบคำถามนี้ในพันทิพหน่อย ผมเลยตอบไว้ที่เว็บนี้ดีกว่า แล้วให้ก็อปไปวางในพันทิพ หรือให้ลิงค์มาที่เว็บนี้ดีกว่า เพื่อเพื่อนๆ ที่นี่ได้อ่านด้วย ตอบ การเล่นเวทเราจะไม่เล่นทุกวันครับ เพราะการเล่นเวทเราทำให้กล้ามเนื้อเสียหายนิดหน่อย เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายซ่อมแซมตรงนั้

ภัคพงษ์ เกรียงศักดิ์ นั่งเก้าอี้นายกสมาคมกีฬาเพาะกาย เป็นสมัยที่ 5, พี่โอ๋ สิทธิ เจริญฤทธิ์ อำลาทีมชาติ

ตามที่สมาคมกีฬาเพาะกายแห่งประเทศไทยได้จัดงานประชุมสามัญประปี 2552 ที่โรงแรมชาลีน่า โดยมีวาระสำคัญในการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาเพาะกายคนใหม่ หลังบริหารสมาคมฯ ครบวาระ 2 ปีแล้วนั้น ผลปรากฏว่าสมาชิกสมาคมฯ มีมติเป็นเอกฉันท์ ยกมือโหวตไว้วางใจให้ นายภัคพงษ์ เกรียงศักดิ์ ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาเพาะกายแห่งประเทศไทยติดต่อกันเป็นสมัยที่ 5 โดยนายภัคพงษ์ ประก

เตือนคนชอบกินแป้ง เสี่ยงมะเร็งสูง

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยผลการศึกษาพบสารอะคริลาไมด์ (AA) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งในอาหารประเภทแป้งที่ผ่านการปรุงด้วยความร้อนสูง เตือน ผู้ที่ชอบรับประทานอาหารประเภทมันฝรั่งทอด ขนมปังกรอบ โดยเฉพาะกลุ่มอายุ 16-19 ปี มีโอกาสเสี่ยงสูง เพราะชอบบริโภคอาหารกลุ่มเสี่ยง ควรบริโภคอาหารให้หลากหลาย และบริโภคผัก ผลไม้ให้มาก สารอะคริลาไมด์ (AA) เป็นสารก่อมะเร็ง

พบสารต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่!

คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เผยผลวิจัยพบสารต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่ใน บัวบกและตะไคร้ โดยมีฤทธิ์ป้องกันและยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง... คณะ แพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยถึงการวิจัยศึกษา และ พัฒนาผลิตภัณฑ์ จากบัวบกตะไคร้ที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ว่า จากการทดสอบการออกฤทธิ์ทางชีวภาพของสารสกัดจากบัวบก และ ตะไคร้ต่อการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ

มาดูนักเพาะกายที่ได้ที่ 1-6 รายการ Arnold Classic ปี 2010 กันครับ

มาดูนักเพาะกายที่ได้ที่ 1-6 รายการ Arnold Classic ปี 2010 กันครับ ว่าแต่ละคนเป็นอย่างไรกันบ้าง เริ่มด้วยวิดีโอการขึ้นโชว์ตัวในรอบ Prejudging  และต่อด้วย Score card จะได้รู้ว่าแต่ละรอบใครได้กี่คะแนนกันบ้างครับ Kai Greene Phil Heath Branch Warren Dexter Jackson Toney Freeman Ronny Rockel Score card เป็นอย่างไรบ้างครับกับมัดกล้ามของนักเพาะกายแต่ละคน เพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง แลกเปลี่ยนความคิดเห็น

ไขมันเสพติดได้

เชื่อกันมานานว่าอาหารที่มีไขมันสูงๆ สร้างความอยากอาหารให้กับคน ด้วยคำอธิบายว่าคนเราต้องการสำรองพลังงาน การวิวัฒนาการจึงทำให้เราต้องการสะสมไขมันไว้มากๆ แต่แนวทางใหม่ก็ได้อธิบายว่าไขมันนั้นอาจจะกระตุ้นให้คนเราบริโภคไขมันเกิน ขนาดในแบบเดียวกับที่เราติดสารเสพติด งานวิจัยนี้ดำเนินการโดยดร. Paul J. Kenny และทีมงาน พวกเขาแยกหนูทดลองออกเป็นสามกลุ่ม กลุ่

บริโภคโปรตีนในตอนเช้า มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก

งานวิจัยฉบับใหม่ ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร British Journal of Nutrition บอกว่า การบริโภคอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพสูงในตอนเช้า จะทำให้รู้สึกมีพลังตลอดทั้งวัน จากผลการวิจัย ทำให้นักวิจัยสามารถสรุปได้ว่า เมื่อกลุ่มตัวอย่างบริโภคโปรตีนที่มีคุณภาพสูง อย่างเช่น ไข่, เบคอน เป็นอาหารเช้า จะทำให้รู้สึกอิ่มได้ยาวนานตลอดวัน เมื่อเปรียบกับการบริโภคในมื้อเย็นหรือกลางวัน นอกจากนี

8 เคล็ดลับลดน้ำหนักแบบไม่ต้องอดอาหาร

วันนี้ขอนำเอาวิธีการลดน้ำหนักสำหรับคนขี้เกียจ หรือว่าคนที่ไม่ชอบวิธีลดน้ำหนักแบบอื่นๆ มาให้ลองทำดูค่ะ จะได้ผลยังไงบอกกันมั่งนะคะ 1. เพิ่มปริมาณน้ำ ทำไม ถึงต้องเพิ่มปริมาณน้ำ ก็เพราะว่าน้ำเป็นตัวนำออกซิเจนและอาหารไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย ช่วยปรับความร้อนของร่างกายให้คงที่อยู่เสมอ ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งไม่แห้งตึง แล้วยังช่วยการทำงา

คุณรู้จริงเกี่ยวการฝึกกล้ามอกของ "รอนนี่ โคลแมน" แค่ไหน

คุณคิดว่าคุณรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับการฝึกของแชมป์ Mr.Olympia 8 สมัย คนนี้รึเปล่า มาลองทดสอบความรู้กันครับ 1. จริงหรือไม่ที่ รอนนี่ โคลแมน สร้างร่างกายของเขา ด้วยการยกที่ใช้น้ำหนักมากๆ และยกแต่ละเซตด้วยจำนวนครั้งน้อยๆ? ตอบ ไม่จริง ถึงแม้ว่ารอนนี่ โคลแมน เคยยกน้ำหนักที่เรียกได้ว่าน่ามหัศจรรย์เลยทีเดียว เช่น ตำนานการเล่นท่า Squat ด้วยน้ำหนัก 800 ปอนด์ (ยกได้แค่

วิธีอร่อย...แบบไม่อ้วน

"อ้วน" กำลังจะกลายเป็นคำหยาบที่ไม่มีใครอยากได้ยิน ใครๆ ต่างพากันหาวิธีรักษาสุขภาพให้ไม่อ้วน หรือตกอยู่ในภาวะน้ำหนักเกิน กันยกใหญ่ สูตรลดความอ้วนหลายหลากถูกนำเสนอกันขึ้นมา ล่าสุด จากการวิเคราะห์ผลการสำรวจภาวะโภชนาการแห่งชาติ โดยสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าร้อยละ 63.4 ของพลังงานที่คนไทยบริโภคในแต่ละวันนั้น มาจากข้าวและผลิตภัณ

การเพาะกายช่วยเพิ่มอัตราเมตาบอลิซึ่ม

ได้อ่านเจอบทความที่น่าสนใจจากเว็บ eduzones เลยนำมาฝากให้่อ่านกันค่ะ เมตาบอลิซึ่ม คือกระบวนการในสิ่งทั้งหลายที่เราทำ หรือที่เกิดขึ้นในร่างกายเรา ที่ต้องใช้พลังงานจากอาหารที่เรากินเข้าไป เช่น การหายใจ การคิด การย่อยอาหาร การเต้นของหัวใจ เดิน หรือการเล่นกีฬา กิจกรรมที่ใช้พลังงานเหล่านี้นี่เอง จะเป็นตัวกำหนดว่าคน จะอ้วน จะผอม จะเหลือไขมันพอกพูนอยู

ตารางฝึกเพาะกายขั้นต้น สำหรับมือใหม่ (สูตรคุณTUM)

การฝึกเพาะกายขั้นต้น การฝึกเพาะกายขั้นต้น เป็นเบสิคที่คนที่เร่มเล่นเพาะกาย ( เล่นกล้าม ) ควรจะฝึก ไม่ว่าจะต้องการหุ่นแบบนักกล้าม หรือ หุ่นนายแบบก็ตาม การเริ่มต้นพื้นฐานการฝึก ก็จะเมือนๆกัน ไม่ต่างกันแต่อย่างใด ระบบการฝึก อาจจะออกแบบให้เป็นพิเศษตามแต่กรณีของบุคคล แต่ท่าฝึกทุกอย่างในการฝึกเพาะกายขั้นต้นนั้น ก็เหมือนๆกัน ไม่ได้เปลี่ยนแปลงแต่อย่

โปรแกรมคำนวณพลังงานที่ร่างกายต้องการต่อวัน (คำนวณแคลอรี)

สำหรับนักเพาะกาย และคนที่รักสุขภาพทุกคนนั้น การที่ต้องทราบปริมาณพลังงานที่ร่างกายต้องการเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็คำนวณยากเช่นกัน เนื่องจากมีสูตรการคำนวณอยู่หลายวิธี โปรแกรมคำนวณพลังงานที่ร่างกายต้องการต่อวัน (คำนวณแคลอรี) นี้ ผมได้สูตรการคำนวณมาจาก ไดของคุณปืนที่ thaimuscle.net ครับ ถ้าใครอยากคำนวณเอง ก็คำนวณตามสูตรด้านล่างได้เลยครับ ผู้ชาย:&

มาคำนวณปริมาณอาหารที่ต้องทานกันดีกว่าครับ

เนื่องจากที่มีเพื่อนๆ ถามไว้ในเว็็บบอร์ดว่า ต้องทานอะไร ปริมาณเท่าไหร่ในแต่ละวัน และผมตอบไปแล้วครับ แต่มาคิดๆ ดู ผมไม่เคยเขียนเกี่ยวกับการคำนวณเรื่องนี้เลย เพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ฝึกเพาะกายทุกคน รวมถึงคนที่รักสุขภาพทั่วไป ก็เลยขอยกคำตอบจากเว็บบอร์ดมาไว้ในส่วนนี้นะครับ แต่ปรับเนื้อหาให้เข้าใจง่ายขึ้นอีกเล็กน้อยครับ และมีโปรแกรมคำนวณ

เลือกออกกำลังกายช่วงไหนดีกว่ากัน "เช้า" หรือ "เย็น"

เรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่กำลังให้ความสนใจ เพราะอะไรเหรอค่ะ …?  คงเป็นเพราะว่าเดี๋ยวนี้ เทรนด์ของสุขภาพกำลังมาแรง ประกอบกับโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลายก็ได้วิวัฒนาการตัวเองแบบก้าวกระโดด สมัยนี้เราเลยได้ยินชื่อโรคแปลกๆ ที่มีเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ โรควัวบ้า โรคไข้หวัดนก โรคซาร์ และโรคล่าสุดที่ผวากันทั่วโลก ก็โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2

มารู้จักกับ CLA กันครับ

CLA คืออะไร CLA เป็นชื่อย่อของกรดคอนจุเกเตดไลโนลีอิก (Conjugated Linoleic Acids) เป็นสารผสมของกรดไขมันไม่อิ่มตัว (polyunsaturated fatty acid) ที่เกิดในไส้พุงของสัตว์เคี้ยวเอื้อง เช่น วัวควาย CLA จึงพบมากในผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากนม เนื้อวัว หรือแม้แต่เนื้อสัตว์ชนิดอื่น เช่น เนื้อแกะ กรดคอนจูเกเตดไลโนลีอิกประกอบด้วยไอโซเมอร์ตำแหน่ง และไอโซเมอร์เรขาคณิต พันธะคู่ของ CLA อยู่ที่อะตอมของคาร์บอ

ทิปเพาะกาย "เล่นกล้ามอกแบบเจ้ายักษ์ตัวเขียว" โดย Lou Ferrigno

วันนี้ผมเอาทิปการฝึกเพาะกายของ Lou Ferrigno มาฝากครับ บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมผมตั้งชื่อเรื่องว่า "เล่นกล้ามอกแบบเจ้ายักษ์ตัวเขียว" เพื่อนๆ หลายคนคงไม่ทราบว่า Lou Ferrigno เคยรับบทเป็นเจ้ายักษ์ตัวเขียว (ที่จริงผมก็เพิ่งทราบเหมือนกันครับ) ในทีวีซีรีย์เรื่อง "The Incredible Hulk" ที่ออกฉายในอเมริกาช่วงปี 1977-1982 ซึ่งก่อนหน้านั้น และหลังจากนั้น Lou Ferrigno เป็นนักเพาะกายระดับโปรม

ทิปเพาะกาย "Bench press ให้เหมือนพวกกล้ามโต" โดย Marty Gallagher

ทิปเพาะกายคราวนี้ เป็นคำแนะนำจาก Marty Gallagher ซึ่งเป็นโค้ชด้านความแข็งแรงของร่างกาย ผู้เขียนหนังสือ The Purposeful Primitive เขาแนะนำเทคนิคการฝึกเพาะกายในท่า Bench ไว้หน้าสนใจครับ ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งก่อนว่า เป้าหมายของ Marty Gallagher คือการสร้างความแข็งแรง แต่จุดประสงค์ของนักเพาะกายอาจแตกต่างออกไปเล็กน้อย (นักเพาะกายไม่ได้ฝึกเพื่อยกให้ได้หนักที่สุด แต่ฝึ

กลยุทธ์การเพิ่มขนาดกล้ามแขนของ Frank Mcgrath

วันนี้เอาทิปการฝึกกล้ามแขนของนักเพาะกาย Frank Mcgrath เจ้าของแชมป์เพาะกาย รายการ Canadian Championships ปี 2003 มาฝากกันครับ กลยุทธ์การฝึกกล้ามแขนที่ดีที่สุดของ Frank Mcgrath ฝึกกล้ามเนื้อ biceps และกล้ามเนื้อ triceps ด้วยเทคนิค Superset ซึ่งมันยอดเยี่ยมมากในการเพิ่มขนาดกล้ามแขน นอกจากท่า Pushdowns แล้ว Frank จะฝึกกล้ามเนื้อ biceps และกล้ามเนื้อ triceps ด้วยท่าที่ใช้ฟรีเวททั้งหมด ฝึกท่า barbell curls และ lying triceps extensions ด้

ผลการแข่งขันกีฬาเพาะกายไทย Latchford Classic 2009

สมคิด สุเมโธเวชกุล คว้าแชมป์แลชฟอร์ด คลาสสิค 2009 ปิดการแข่งขันนัดสุดท้ายปี 52 หลังผลงานเหรียญทองแดงเพาะกายโลก รุ่น 65 กิโลกรัม ที่เมืองดูไบ เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา การแข่งขันกีฬาเพาะกายและงัดข้อชิงชนะเลิศศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร หรือแลชฟอร์ด คลาสสิค 2009 สิ้นสุดลงเมื่อคืนวันที่ 22 พฤศจิกายน 2552 ที่ผ่านมา โดยมีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน 204 คน จาก 27 ส

Jay Cutler "ทำงานกับกล้ามเนื้อ ไม่ใช่ลูกน้ำหนัก"

Jay Cutler เจ้าของตำแหน่งแชมป์เพาะกายรายการ Mr.Olympia 3 สมัย (ปี 2006, 2007, 2009) และรองแชมป์อีก 5 สมัย (ปี 2001, 2003, 2004, 2005, 2008) เขามาแบ่งปันไอเดียเกี่ยวกับการทำให้ การเชื่อมโยงระหว่างจิตใจและกล้ามเนื้อดีขึ้น โดยจะยกตัวอย่างกล้ามเนื้อTraps (บ่าหรือหนอกคอ) Jay Cutler :"เอาจิตใจไว้ที่กล้ามเนื้อของคุณ" "อย่าไปคิดว่าลูกเหล็กจะขึ้นหรือลง แต่ให้จินตนาการว่ากล้ามเนื้อของคุณกำลังอัดแน่นข

Phil Heath พูดถึงประโยชน์ของการฝึกแบบ 7 เซต

Phil Heath พูดถึงการฝึกแบบ 7 เซต ว่า "การฝึกเพาะกายแบบ 7 เซต (การฝึก 7 เซต ต่อ 1 ท่าฝึก โดยที่พักระหว่างเซตน้อยๆ) มันโหดมากจริงๆ แต่มันก็ทำให้รู้สึกสุดๆเช่นเดียวกัน มันเป็นส่วนสำคัญในการฝึกเพาะกายระบบ FST-7 ของ Hany Rambod หัวใจสำคัญอยู่ที่การเลือกท่าฝึกแบบ isolation มาปิดท้ายการฝึกกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ ซึ่งคุณรู้ว่าคุณสามรถทำให้มันสุดๆ ได้จริง เช่น คุณเลือกท่า Dumbbell Lateral มาปิดท้า

สิทธิ เจริญฤทธิ์ นักเพาะกายไทย ทวงแชมป์โลกรุ่น 80 กก.

"พี่โอ๋" สิทธิ เจริญฤทธิ์ นักเพาะกายไทย เบ่งกล้ามกระหึ่มเมืองดูไบ ทวงแชมป์โลกรุ่น 80 กก. กลับคืนได้สำเร็จ หลังอกหักมาแล้วถึง 2 ปี ขณะที่ทัพเพาะกายไทยคนอื่นๆ ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ทำได้อีก 2 ทองแดง ศึกเพาะกาย ชิงแชมป์โลก ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ การแข่งขันกีฬาเพาะกาย (ชาย) ชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 3 -7 พฤศจิกายน 2552 ณ เมืองดูไบ ประเทศสหรั

ผลการประกวดเพาะกายรายการ Olympia 2009

ผ่านไปแล้วครับกับการประกวด Olympia 2009 วันนี้ผมก็เลยสรุปผลมาให้ดูกันทุกประเภทเลยครับ เริ่มตั้งแต่ Mr.Olympia ตามมาด้วย 202 Showdown, Figure Olympia, Fitness Olympia และ Ms Olympia ครับ Mr.Olympia 2009 : Jay Cutler ผู้ชนะการแข่งขันเพาะกาย รายการ Mr.Olympia 2009 : Jay Cutler ตารางคะแนน : ตารางคะแนนของการแข่งขัน Mr.Olympia 2009   202 Showdown 2009 : Kevin English ผู้ชนะการแข่งขันเพาะกาย รายการ 202 Showdown 2009 : Kevin English ตารางคะแนน : ตารางคะแนนของการแข่งขัน 202 Showdo

คำสัมภาษณ์ Jessica Paxson-Putnam (นักเพาะกายหญิง รุ่น Pro. Figure)

เธอช่างสวยจริงๆ ในสายตาของผู้ที่ได้พบเห็น สำหรับ Jessica Paxson-Putnam นั้น เธอทำให้ใครก็ตามที่เห็นเธอต้องร้อง “ว้าว! เธอช่างมีหน้าตา และรูปร่างที่งดงามยิ่งนัก” Jessica ถูกจับจ้องอยู่ตลอดเวลา ทั้งความเชื่อ, โชคชะตา และชีวิตของเธอ และวันนี้เราจะมาพูดคุยกับเธอเพื่อรู้จักกับเธอให้มากขึ้น Jessica Paxson-Putnam นักเพาะกายหญิง ที่ใครเห็นก็ต้องร้อง ว้าว!   Jessica ไม่ต้องพยายามทำ

อัพเดต Jay Cutler – วันที่ 17 กันยายน 2552

ตามที่สัญญาไว้ในบทความเรื่อง “มาดู Jay Cutler เล่นกล้ามเนื้อต้นขากันครับ (อัพเดต 17/9/2552)” ว่าจะนำตารางการฝึก และการทานอาหารของ Jay Cutler ในวันเดียวกันกับวิดีโอที่ได้ดูนั้นมาให้ได้ศึกษากัน ตอนนี้ผมทำเสร็จแล้ว มาลองดูกันเลยครับ ตารางฝึกและตารางการทานอาหารของ Jay Cutler วันที่ 17 กันยายน 2552 08:00 AM ทานอาหารมื้อที่ 1 ไข่ขาว 20 ฟอง, Avocado ครึ่งผล และ cream of rice cereal 10:30 AM ทานอาหารมื้อที่ 2

มาดู Jay Cutler เล่นกล้ามเนื้อต้นขากันครับ

สดๆ ร้อนครับ ผมเห็นปุ๊บก็เอามาให้ดูกันเลยครับ วิดีโอนี้เป็นการฝึกกล้ามเนื้อต้นขาของ Jay Cutler เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2552 นี่เองครับ ผมเองก็อยากรู้เหมือนกันว่าก่อนแข่ง เพียง 1 สัปดาห์ Jay Cutler เค้าจะเล่นอะไรบ้าง หนักแค่ใหน ใช้เทคนิคอะไร อย่างไรบ้าง คงจะได้ประโยชน์บ้างนะครับ แล้วเดี๋ยวผมจะหาตารางการทานของวันเดียวกันมาให้ดูกันครับ

มาทายผล mr.olympia 2009 กันดีกว่าครับ

นี่ก็ใกล้ถึงการแข่งขันเพาะกายรายการ Mr.Olympia 2009 เข้าไปทุกทีแล้ว เลยเอารูปนักเพาะกายทั้งหมดที่ได้เข้า แข่งขันในปีนี้มาให้ดูกัน และเรามาลองทายกันดีกว่าครับว่า อันดับ 1-6 ในปีนี้จะเป็นใครบ้าง *เพื่อนๆ เขียนผลที่ทายไว้ในคอมเมนต์ได้เลยนะครับ Troy Alves (USA) - แชมป์รายการ Europa Show of Champions ปี 2009   Melvin Anthony (USA) - ที่ 6 จากรายการ Mr. Olympia ปี 2008 Gustavo Badell (USA) - แชมป์รายการ Atlantic City Pro ปี 2009 Dar

รายชื่อผู้แข่งขัน MR. OLYMPIA 2009 (อัพเดต 14/9/2009 ครบสมบูรณ์)

อัพเดตข้อมูลล่าสุด และครบทุกคนแล้วครับ(15/9/2009) สำหรับรายชื่อผู้เข้าชิงชัยรายการ Mr. Olympia 2009 ซึ่งเป็นการประกวดเพาะกายที่ได้รับความสนใจ และยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 24-27 กันยายน 2009 นี้ รายชื่อด้านล่างเรียงตามลำดับก่อนหลัง ของรายการประกวดต่างๆ ในปีที่ผ่านมา เริ่มจากรายชื่อผู้เข้ารอบ 6 คนสุดท้าย ของการประกวด Mr. Olympia ปี 2008 ซึ่งได้สิทธิเข้าแข่งขันใน

อัพเดต Jay Cutler – วันที่ 5 กันยายน 2552

มาอีกแล้วครับตารางฝึกและตารางการทานอาหารของ Jay Cutler ในวันที่ 5 กันยายน 2552 เป็นวันที่เค้าเล่นกล้ามแขนและกล้ามหน้าท้องครับ ตารางฝึกและตารางการทานอาหารของ Jay Cutler วันที่ 5 กันยายน 2552 08:00 AM ทานอาหารมื้อที่ 1 ไข่ขาว 20 ฟอง ไข่แดง 2 ฟอง ข้าวไม่ขัดสี 1 จาน 10:00 AM ทานอาหารมื้อที่ 2 อกไก่ 14 ออนซ์(396.9 กรัม) ทานกับมันเทศ 8 ออนซ์(226.8 กรัม) 12:30 AM ทานอาหารมื้อที่ 3 ปลา orange roughy(คลิ๊กเพื่อด

อัพเดต Jay Cutler – วันที่ 4 กันยายน 2552

มาแล้วครับตารางฝึกและตารางการทานอาหารของ Jay Cutler ในวันที่ 4 กันยายน 2552 เป็นวันที่เค้าเล่นกล้ามขาทั้งหมดครับ ตารางฝึกและตารางการทานอาหารของ Jay Cutler วันที่ 4 กันยายน 2552 08:00 AM คาร์ดิโอ ปั่นจักรยานช้าๆ 40 นาที 09:00 AM ทานอาหารมื้อที่ 1 ไข่ขาว 20 ฟอง ไข่แดง 2 ฟอง ข้าวไม่ขัดสี 1 จาน 11:00 AM ทานอาหารมื้อที่ 2 ปลา orange roughy(คลิ๊กเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม) 16 ออนซ์(453.6 กรัม) ทานกับมันเทศ 10

อัพเดต Jay Cutler – วันที่ 3 กันยายน 2552

วันนี้เอาวิดีโอล่าสุดของ Jay Cutler มาให้ดูกันครับ เป็นการเล่นกล้ามหลังและกล้ามท้อง มาดูกันว่าเหลืออีก 20 กว่าวันก่อนแข่งขันรายการ Mr.Olympia นั้น Jay Cutler มีการฝึกอย่างไรบ้าง และตารางฝึกกับตารางการทานอาหารล่าสุดของ Jay Cutler ในวันที่ 3 กันยายน 2552 วิดีโอ กับตารางฝึกและตารางการทานอาหารเป็นคนละวันกันนะครับ โดยในตารางเป็นวันที่ Jay Cutler เล่นกล้ามอก และกล้าม Tricep ครับ ตารางฝึกแ

ระวังหลังจะบาดเจ็บนะครับ

วันนี้เป็นบทความจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวผมเองเลยครับ  แต่ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะครับว่ากีฬาเพาะกายนั้น เป็นกีฬาที่ปลอดภัยมาก หากฝึกอย่างถูกวิธี แต่แล้วผมก็เจอดีเข้าจนได้ครับ นั่นคือผมเกิดบาดเจ็บหลังส่วนล่างครับ เป็นอาการบาดเจ็บที่ผมไม่อยากประสบพบเจอกับมันมากที่สุด และตามปกติผมก็พยายามป้องกันอย่างดีที่สุด โดยจะรัดเข็มขัดเพาะกายตลอดเ

แชมป์เพาะกายรายการ MR. OLYMPIA ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน(ก่อนแข่งขันในปี 2009)

เอามาให้ดูกันเพลินๆ+ได้ความรู้นิดหน่อย ดูแล้วจะได้เห็นนักเพาะกายทุกคนที่เคยครอบครองตำแหน่ง Mr. OLYMPIA ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน(ก่อนแข่งขันในปี 2009) และเราจะได้เห็นมัดกล้ามของนักเพาะกายแต่ละคนตอนที่ได้ตำแหน่งด้วย ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

Phil Heath ได้รับเชิญให้โชว์ตัวในการแข่งขันรายการ 2009 NPC Empire States

  เอาคลิปวิดีโอของ Phil Heath มาให้ดูเป็นการเรียกน้ำย่อย ก่อนการแข่งขันเพาะกายรายการ MR. OLYMPIA 2009 ครับ ในวิดีโอเป็นการขึ้นโชว์ตัวของ Phil Heath ในการแข่งขันเพาะกายรายการ 2009 NPC Empire States เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2009 ผมเห็นแล้วทึ่งกับการพัฒนาของ Phil Heath จริงๆ ใหญ่กว่าปีที่แล้วอีก แต่ต้องดูว่าวันแข่งจริงจะทำได้ดีแค่ใหน ผมว่าการแข่งเพาะกายรายการ MR. OLYMPIA ปีนี้จะต้องมันแบบสุดๆ แน่ครับ ไ

นักเพาะกายไทยเก็บรวม 14 เหรียญทอง ปิดฉากเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2009

ปิดฉากการแข่งขันเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2009 นักเพาะกายไทย เก็บส่งท้าย 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง รุ่น 80 กก. สิทธิ เจริญฤทธิ์ ฟัดนักเพาะกายอิหร่านสุดมันส์ ก่อนได้แค่เหรียญเงิน เจ้าตัวเผย ทำเต็มที่ แต่ต้องยอมรับ อิหร่านเตรียมตัวมาดี พร้อมฟิตต่อเพื่อเตรียมศึกชิงแชมป์โลก ปลายปีนี้ โดยทีมไทย คว้ามาได้รวมทั้งหมด 14 เหรียญทอง ศึกเพาะกายและฟิตเนสชิงแ

ผลการแข่งขันเพาะกายรายการ Europa Supershow 2009

มาแล้วครับ ผลการแข่งขันเพาะกายรายการสำคัญอีกรายการ นั่นคือผลการแข่งขันเพาะกายรายการ Europa Supershow ปี 2009 เพราะผลการแข่งขันของรายการนี้มีผลต่อผู้ที่จะเข้าแข่งขันรายการ Mr. Olympia 2009 ที่จะแข่งขันกันในวันที่ 24-27 กันยายน 2009 นี้ด้วย และด้านล่างนี้ คือ รูปภาพของนักเพาะกาย ที่ได้รับตำแหน่งอันดับ 1 และ Score Card(สามารถคลิก เพื่อดูรูปขนาดใหญ่ได้) เพื่อดูคะแนนของนักเพาะกายแต่ละค

นักเพาะกายไทยได้อีก 5 เหรียญทอง ในศึกเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย2009

นักเพาะกายไทย ฟอร์มสวย กวาดเพิ่มอีก 5 ทอง “เดอะโล้นซ่าส์” พลา มีชัย นักเพาะกายรุ่นเก๋า ยังฮอตหยิบเพิ่ม 1 เหรียญทองรุ่น 90 กก. ด้าน ศุกรีย์ สุภาวรีกุล เลขาธิการสมาคมเพาะกายแห่งประเทศไทย เผยผลงานล่าสุดของทีมเพาะกายไทย 14 เหรียญทอง ทำได้ดีเกินคาด ขณะที่หลายชาติ บอกเป็นเสียงเดียวกัน ตัดสินโปร่งใสไม่มีค้านสายตา ศึกเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเซีย ที่โรงละค

นักเพาะกายไทยซิว 7 เหรียญทอง, โค้ชซีเรียดับคาห้องพัก ศึกเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2009

ทีมเพาะกายและฟิตเนสไทย สุดฟิต โดนใจกรรมการ กวาดอีก 7 ทอง กระหึ่มเมืองพัทยา รุ้งตะวัน จินดาซิงค์ นักเพาะกายสาว กระชากคนเดียว 2 เหรียญทอง ศึกเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2009 พร้อมเกิดเรื่องเศร้า นิซ่า ซัมดัน ผู้ฝึกสอนทีมซีเรีย โรคหัวใจกำเริบช็อกดับคาห้องพัก นพ.สมเกียรติ ธนไพศาล เผยผู้ตายชีพจรหยุดเต้นก่อนมาถึงมือ เบื้องต้นตรวจประวัติน่าจะเป็นอาการโรค

นักเพาะกายไทยประเดิม 2 เหรียญทอง เพาะกายชิงแชมป์เอเชีย2009

ศึกเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2009 เปิดยิ่งใหญ่ กิตติศักดิ์ วุฒิการณ์ จับมือ ผลา มีชัย หยิบ 2 เหรียญทอง ประเดิมให้ทัพเพาะกายไทย ด้าน ศุกรีย์ สุภาวรีกุล เลขาเพาะกายไทย สุดปลื้ม ผลงานเบ่งกล้ามไทยเกินคาด เชื่ออาจเกินเป้า 7 เหรียญทองที่วางไว้ เผยกรณีประชุมสหพันธ์เอเชียนั้น มีเรื่องใหญ่ 33 ชาติ เตรียมส่งหนังสือบอยคอตประธานสหพันธ์กีฬาเพาะกายนานาชาติ และเต

เพาะกายไทยชั่งน้ำหนักฉลุย เตรียมชิงชัยศึกเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย2009

ศึกเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2009 นักเพาะกายไทย ผ่านตาชั่งสบาย สิทธิ เจริญฤทธิ์ ดีกรีอดีตเจ้าของแชมป์โลก รุ่น 80 กก. เผยค่อนข้างมั่นใจแม้ต้องฟัดกับอิหร่าน แต่ขอสู้เต็มที่ ด้าน ศุกรีย์ สุภาวรีกุล เลขาฯ เพาะกายไทย เผย ล่าสุดเหลือนักกีฬาทำการแข่งขัน 30 ประเทศ พร้อมการันตีเรื่องการเป็นเจ้าภาพ การตัดสินโปร่งใส ส่วนเรื่องกรรมการยุติธรรมสุด ใช้วิธีจับสลา

เพาะกาย กับ Hypertrophy-Specific Training(HST) ตอนที่ 3:สรุปก่อนเริ่มฝึก HST

สรุป: 1. หาน้ำหนักที่จะยกก่อนเริ่มฝึก น้ำหนักสูงสุดที่คุณสามารถยกได้ ต้องถูกยืนยันก่อนการเริ่มฝึกเพาะกายระบบ HST น้ำหนักสูงสุดที่ได้มานี้จะเป็นตัวกำหนดน้ำหนักที่คุณต้องใช้ตลอดการฝึก หาน้ำหนักที่คุณยกได้สูงสุด 15 rep, 10 rep และ 5 rep สำหรับแต่ละท่าที่คุณจะเลือกมาฝึก เมื่อบริหารครบ 1 รอบการฝึก(6 สัปดาห์) น้ำหนักสูงสุดสำหรับแต่ละท่าต้องเพิ่มขึ้นอีก 5-10 ปอนด์ สำหร

เพาะกาย กับ Hypertrophy-Specific Training(HST) ตอนที่ 2:กระบวนการฝึกของ HST

กระบวนการฝึกเพาะกายของ HST การใช้ประโยชน์จากกรดแลคติก เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซมและเสริมสร้างเส้นเอ็น การเพาะกายแบบ HST ได้รวมเอาการฝึกด้วยจำนวน reps ที่สูง(เพื่อให้เกิดกรดแลคติกมากขึ้น) ซึ่งจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการซ่อมแซม และเพิ่มความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น เพื่อรองรับการฝึกเพาะกายอย่างหนักในอนาคต เมื่อคุณฝึกเพาะกายด้วยระบบฝึกข

เพาะกาย กับ Hypertrophy-Specific Training(HST) ตอนที่ 1: พื้นฐานของ HST

ทำความรู้จักกับ HST Hypertrophy-Specific Training(HST) คือ ระบบการฝึกเพาะกาย ที่เกิดขึ้นจากการวิจัยที่ศึกษาปัจจัย ทั้ง 2 อย่าง คือ สิ่งกระตุ้นจากภายนอก และนำหนักของอุปการณ์ที่ใช้ ซึ่งมีผลต่อการขยายขนาดของเซลล์กล้ามเนื้อ  Hypertrophy-Specific Training (HST) วางอยู่บนพื้นฐานของทฤษฎีทางชีวภาพเกี่ยวกับการเพิ่มขนาดของเซลล์ ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกในห้องทดลอง ทฤษฎีนี้ถูกจัดการจนกลายเป็นระบบการฝึก

ลดไขมัน เรื่องจริงหรือหลอก?

การเพาะกายนั้น มีเรื่องที่บอกต่อกันมามากมาย แต่เรามักไม่เคยทราบถึงหลักการที่เป็นเหตุเป็นผลของมัน โดยเฉพาะเรื่องของโภชนาการกับการลดไขมันที่สะสมในร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น มีผู้รู้สักคนบอกคุณว่า “การทานคาร์โบไฮเดรต จะทำให้คุณอ้วนนะ” แล้วผู้รู้ท่านนั้นก็บอกคนอื่นๆต่อๆ ไป เมื่อคุณได้รับข้อมูลนั้นมา มันอาจทำให้คุณลังเลว่ามันเป็นเรื่องจริงหรื

ปรับปรุงกระบวนการเผาผลาญอาหารของคุณ

การเพาะกายนั้น การจะได้มาซึ่งความคมชัดของกล้ามเนื้อ ไม่ใช่เรื่องของแคลอรี่เพียงอย่างเดียว ไม่ใช่แน่นอน ผมสัญญา เวลาพูดถึงการทำให้กล้ามเนื้อคมชัด ดูเหมือนว่าแคลอรี่จะเล่นบทเป็นตัวหลักในเรื่องนี้เสมอ อย่างไรก็ตาม คุณต้องใช้โภชนาการให้เกิดประโยชน์ เพื่อปรับปรุงกระบวนการเผาผลาญอาหารของคุณ คนส่วนใหญ่คิดว่าการปรับปรุงกระบวนการเผาผลาญอาหาร คือก

คำแนะนำการบริหารกล้ามเนื้อ Triceps จาก Dorian Yates

ผม(Dorian Yates)ยินดีที่จะบอกคุณเกี่ยวกับการฝึก Triceps ที่ดีที่สุดของผม แต่โดยตัวการฝึกเองแล้ว เป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยในเรื่องนี้ การเพิ่มกล้ามเนื้อให้ได้มากๆ โดยเร็วนั้น เกิดจากหลายๆ อย่างรวมกัน ไม่ใช่เพียงแต่ท่าฝึก, จำนวนเซต หรือจำนวนครั้งในการฝึกเท่านั้น แต่ยังหมายถึง การวางแผนตารางการฝึก, การพักฟื้นกล้ามเนื้อ, ความเข้มข้น, เทคนิค, ทฤษฎีต่างๆ, สภาพจิตใจ, และต

ทานโปรตีนอย่างไร

ในแต่ละวัน คุณต้องการโปรตีนเท่าไหร่? และเมื่อไหร่ที่คุณต้องการมัน? ถ้าคุณตอบปัญหานี้ได้ รับรองได้เลยว่า กล้ามเนื้อคุณจะเติบโตขึ้น อย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว จำไว้ว่าความต้องการโปรตีนเป็นสิ่งที่ยังไม่แน่ชัด แต่หลายคนได้ประโยชน์จากการทานโปรตีน 1½ หรือ 2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 ปอนด์ ต่อไปนี้คุณจะได้เรียนรู้องค์ประกอบบางอย่างที่สำคัญ และคุณจะเข้าใจก

ความจริง 10 ข้อที่นักเพาะกายควรรู้

ในโลกของการเพาะกายนั้น เต็มไปด้วยความรู้มากมาย บ่อยครั้งอาจทำให้เราสับสนหรือขัดกับความรู้เดิมที่เราเคยมีมา ยกตัวอย่างเช่น ความเข้าใจผิดในเรื่องของโภชนาการ ที่ว่าควรหลีกเลี่ยงไขมันทุกชนิด แล้วจะทำให้เรามีสุขภาพดีและมีร่างกายที่แข็งแรง แต่งานวิจัยกลับพิสูจน์ให้เห็นว่าการปรับกลยุทย์ในการทาน โดยเพิ่มการทานไขมันชนิดที่ดี ในสัดส่วนที่เหมาะสม ไ