ศึกเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2009 นักเพาะกายไทย ผ่านตาชั่งสบาย สิทธิ เจริญฤทธิ์ ดีกรีอดีตเจ้าของแชมป์โลก รุ่น 80 กก. เผยค่อนข้างมั่นใจแม้ต้องฟัดกับอิหร่าน แต่ขอสู้เต็มที่ ด้าน ศุกรีย์ สุภาวรีกุล เลขาฯ เพาะกายไทย เผย ล่าสุดเหลือนักกีฬาทำการแข่งขัน 30 ประเทศ พร้อมการันตีเรื่องการเป็นเจ้าภาพ การตัดสินโปร่งใส ส่วนเรื่องกรรมการยุติธรรมสุด ใช้วิธีจับสลากเลือกเพียง 9 คน จาก 30 ชาติ

โอซามา อัลซาฟา ประธานสหพันธ์เพาะกายและฟิตเนสแห่งเอเชีย พร้อมด้วย พอล ชัว ผู้ช่วยและรองประธานกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งเอเชีย และ ศุกรีย์ สุภาวรีกุล เลขาธิการสมาคมเพาะกายแห่งประเทศไทย ร่วมกันเป็นประธานในการประชุมผู้จัดการทีมและกรรมการ เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่ห้องกรุงธน อาคารสัมมนา

โดยมีผู้เข้าร่วมเข้าประชุมทั้งหมด 30 ประเทศ ที่เข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วยอัฟกานิสถาน, บังกลาเทศ, ภูฏาน, บรูไน, กัมพูชา, จีน, ไทเป, ฮ่องกง, อินเดีย, อินโดนีเซีย, อิหร่าน, อิรัก, มาเก๊า, คาซัคสถาน, มาเลเซีย, มองโกเลีย, โอมาน, ปากีสถาน, พม่า, เนปาล, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ซีเรีย, มัลดีฟส์ , สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, เวียดนาม, เยเมน, ทาจิกิสถาน, อุซเบกิสถาน และ ไทย ซึ่งในการประชุมครั้งนี้เป็นการชี้แจงกติกาการแข่งขันและการตัดสินระดับ เอเชียที่จะต้องทำการใช้กฎกติกานี้ในระหว่างการแข่งขัน กีฬาเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย ระหว่างวันที่ 13-16 ส.ค. นี้ ที่โรงละครไทยอลังการ

ศุกรีย์ สุภาวรีกุล เลขาธิการสมาคมเพาะกายแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการประชุมในครั้งนี้ว่า “สำหรับในครั้งนี้ชาติที่มาร่วมการแข่งขันตอนนี้แน่ชัดแล้วว่ามี 30 ประเทศ จากที่ตอบรับมา 33 ประเทศ ซึ่งขาด จอร์แดน, ศรีลังกา และคีร์กีสถาน ซึ่งไม่พร้อมส่งนักกีฬามาเข้าร่วมการแข่งขัน ส่วนกติกาที่เราชี้แจงในวันนี้เป็นกติกาสากลระดับนานาชาติที่แจ้งให้เข้าใจ ตรงกัน โดยเฉพาะผู้ตัดสิน เราเลือกใช้ทั้งหมด 9 คน จาก 30 ประเทศ โดยจะทำการจับสลากว่าประเทศไหนจะได้ตัดสินรุ่นไหนและวันไหน ดังนั้นเรื่องของการโปร่งใสในครั้งนี้เต็มร้อยแน่นอน รวมทั้งเรื่องของสกอร์บอร์ดเรามีคะแนนโชว์ตลอดเพื่อให้ทุกประเทศได้สบายใจ

หลังจากการประชุมเสร็จสิ้น ต่อด้วยชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงของนักเพาะกายแต่ละประเทศโดยนักเพาะกายไทย ทั้งหมด 40 คน นำโดย สิทธิ เจริญฤทธิ์ ตัวเต็งในการคว้าเหรียญทองในรุ่นน้ำหนัก 80 กก. ส่วนฝ่ายหญิงนั้นนำทีมโดย อภิภรณ์ ชมสมบูรณ์ เพาะกายหญิง/ฟิตเนสหญิง 164 ซม. และ รุ้งตะวัน จินดาซิงค์ ฟิตเนสหญิง/บอดี้ฟิตเนส 164 ซม. ขึ้นไป ผลปรากฏว่าหลังจากชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูง นักกีฬาเพาะกายทีมชาติไทยทุกคนผ่านเกณฑ์ตามที่กำหนดไว้

โดย สิทธิ เจริญฤทธิ์ ดีกรีอดีตเจ้าของเหรียญทองและทองแดงชิงแชมป์โลก ตัวเต็งในครั้งนี้ กล่าวว่า “สำหรับครั้งนี้ผมเตรียมตัวมานานมาก หลังจากเสียดายที่ไม่ได้ไปเวิลด์เกมส์ ทำให้ตรงนี้ค่อนข้างจะมั่นใจ แต่ต้องมาเจอกับคู่แข่งจากประเทศอิหร่านที่เขาแข็งแกร่งมาก และเขาเตรียมตัวมาอย่างดี ต้องมาวัดกัน แต่ด้วยกำลังใจที่แข่งในบ้านเชื่อว่าในวันที่แข่งขันจะทำได้ดี”