ปิดฉากการแข่งขันเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2009 นักเพาะกายไทย เก็บส่งท้าย 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง รุ่น 80 กก. สิทธิ เจริญฤทธิ์ ฟัดนักเพาะกายอิหร่านสุดมันส์ ก่อนได้แค่เหรียญเงิน เจ้าตัวเผย ทำเต็มที่ แต่ต้องยอมรับ อิหร่านเตรียมตัวมาดี พร้อมฟิตต่อเพื่อเตรียมศึกชิงแชมป์โลก ปลายปีนี้ โดยทีมไทย คว้ามาได้รวมทั้งหมด 14 เหรียญทอง ศึกเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2009 ที่โรงละครไทยอลังการ เมืองพัทยา เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา

การ แข่งขันเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเซีย 2009 ระหว่างวันที่ 13-16 ส.ค. 52 ที่โรงละครไทยอลังการ เมืองพัทยา เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา วันสุดท้ายของการแข่งขัน โดยมี นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยมาร่วมให้กำลังใจนักกีฬา ไทย ซึ่งในวันนี้เป็นการแข่งขันเพาะกายเอเชีย ชิงกันทั้งหมด 10 รุ่น ไทยทำได้เพียง 2 เงิน 2 ทองแดง

นักเพาะกาย: สิทธิ เจริญฤทธิ์

นักเพาะกาย: สิทธิ เจริญฤทธิ์

โดยรุ่นที่ถือเป็นไฮไลต์ และคนไทยลุ้นกันคือรุ่นน้ำหนัก 80 กก. ไทยส่งนักเพาะกายเจ้าของดีกรีแชมป์โลก ปี 2548 สิทธิ เจริญฤทธิ์ ลงแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ โดย สิทธิ ต้องประชันกล้ามสวยกับ นักเพาะกายของอิหร่านและ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปรากฏว่า สิทธิ ทำได้แค่เหรียญเงินเท่านั้น เหรียญทอง เป็นของ โมฮารัม พานาฮี (อิหร่าน) และทองแดง อัสบัส อักเฮลี่ (อิหราน)

ส่วนอีก 1 เงิน ไทยได้จาก รุ่นน้ำหนัก ไม่เกิน 65 กก. จาก สมคิด สุเมโธเวชกุล ต้องมาประชันกับคู่ปรับ เนือง วัน ลัม จากเวียดนาม ที่เพิ่งพ่ายให้กับสมคิดมาเมื่อวันก่อน ในการแข่งขันเพาะกายเซาท์อีส รุ่นน้ำหนั 65 กก. แต่วันนี้มาพลาดท่านักเพาะกายเวียดนาม ที่ทำได้ดีกว่าคว้าเหรียญทอง ส่วนทองแดงอัลมัสดี้ นาเซอร์ (โอมาน)

นอก จากนี้ไทยยังทำได้อีก 2 ทองแดง รุ่นน้ำหนักน้อยกว่า 55 กก. จาก จีรพันธ์ โป่งคำ เหรียญทอง พัม วัน มัค (เวียดนาม) เงิน อัสซัน คาจาวีจัพฟาราบัด (อิหร่าน) และรุ่นน้ำหนักต่ำว่า 70 กก. จาก สุวิทย์ เกตจันสา เหรียญทอง ซูซาลี บิน อัส ซาหมัด (มาเลเซีย) เงิน ยูเซฟ คาริมิ (อิหร่าน)

ส่วน ผลอื่นๆ มีดังนี้ รุ่นน้ำหนักน้อยกว่า 60 กก. ทอง ราเช็ด โมฮัมเหม็ด อาลี อัล ชามี (ยูเออี) เงิน อัล โนคูมี่ คามิล (โอมาน) ทองแดง ลี โบ (จีน), รุ่นน้ำหนักน้อยกว่า 75 กก. ทอง โมฮัมเม็ด ซาเล็ม อับดุลลา ซามี (ยูเออี) เงิน อาสคามัน ทายูดีน (อิรัก) ทองแดง เมดี้ ฮาทามิ (อิหร่าน), รุ่นน้ำหนักต่ำกว่า 85 กก. ทอง นาซา อัมเม็ด โอเซ็น (อิรัก) เงิน เบโทล่า เอ็อบาพอ (อิหร่าน) ทองแดง โมเชน ชาบานี (อิหร่าน) และ ภาณุพงษ์ ประทีป ได้อันดับ 5,

รุ่นน้ำหนักน้อยกว่า 90 กก. ทอง เมดี อายารี (อิหร่าน) เงิน ซาดาริสเมล (อิรัก) ทองแดง เรซ่า บาเกอ ซาเดห์ (อิหร่าน), รุ่นน้ำหนักมากกว่า 90 กก. ทอง โมฮัมเหม็ด มูอี มาลาลา โมห์ (ยูเออี) เงิน อลิซา อัสโลาฮี (อิหร่าน) ทองแดง ชู เชีย เฮา (ไทเป), รุ่นน้ำหนักเกิน 100 กก. ขึ้นไป ทอง ฮัสซัน ราห์นามาเอียน (อิหร่าน) เงิน อาเหม็ด (อิรัก) ทองแดง โมจาบ้า โนทรากี (อิหร่าน)

นักเพาะกาย: สิทธิ เจริญฤทธิ์ คว้าเหรียญเงิน การแข่งขันเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2009

นักเพาะกาย: สิทธิ เจริญฤทธิ์ คว้าเหรียญเงิน การแข่งขันเพาะกายและฟิตเนสชิงแชมป์เอเชีย 2009

ด้าน สิทธิ เจริญฤทธิ์ ที่ทำได้เพียงแค่เหรียญเงิน กล่าวว่า อย่างที่บอกว่าทำเต็มที่แล้ว แต่ผลจะออกมาอย่างไรอีกเรื่อง การได้เหรียญเงินมาโอเค แต่ต้องยอมรับวส่าคู่แข่งชาติอิหร่านเขาเตรียมตัวมาดีมาก หลังจากนี้ต้องฟิตซ้อมต่อเพราะมีรายการต่อไปคือเพาะกายชิงแชมป์โลก ที่ ดูไบ ในเดือนพฤศจิกายน นี้เป็นเป้าหมายหลัก ต้องฟิตให้มากกว่านี้อีก และต้องเพิ่มโปรแกรมการฝึกซ้อมให้มากกว่าเดิม และหวังว่า ชิงแชมป์โลก ตนจะทำผลงานได้ออกมาดีกว่านี้

ขณะที่ สมคิด สุเมโธเวชกุล อีก 1 ตัวเต็ง รุ่นน้ำหนัก 65 กก. เผยว่า ตอนนี้รู้สึกมึนอยู่นิดหน่อย ยอมรับว่าเสียใจเพราะตั้งเป้าเอาไว้ถึงเหรียญทอง และอยากจะบอกว่านักกีฬาเพาะกายเวียดนามคนนี้เป็นคู่ปรับกัน แข่งขันมาหลายครั้งผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะมาโดยตลอด แต่เมื่อวันที่แข่งขันเซาท์อีสเอเชีย วันก่อนตนเพิ่งชนะมา แต่ตนมาแพ้วันนี้ ต้องทำใจ เพราะเราจะหยุดอยู่เพียงแค่นี้ไม่ได้ ต้องฟิตซ้อมต่อเพื่อเป้าหมายต่อไป คือเพาะกายชิงแชมป์โลก ที่ดูไบ เดือนพฤศจิกายนนี้

สำหรับผลงานของนักกีฬาเพาะกายไทย คว้ามาได้ทั้งหมด 14 ทอง 12 เงิน และ 8 ทองแดง