พันธุกรรมเป็นสิ่งที่มีการถูกกล่าวอ้างให้กลายเป็นแพะรับบาปอยู่บ่อยๆ สำหรับใครก็ตามที่ไม่สามารถสร้างกล้ามเนื้อ หรือลดไขมันได้มากนัก คำว่า "พันธุกรรม (Genetics)" มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก แปลว่า "ที่มา หรือ จุดกำเนิด (Origin)" พันธุกรรมนั้นเกี่ยวเนื่องกับโครงสร้างโมเลกุล และการทำงานของยีนส์ของเรา "ยีนส์" คือ โมเลกุลทั้งหลายใน DNA ของเราที่จัดเตรียมคำสั่งเพื่อการสร้างโปรตีนชนิดพิเศษซึ่งต่อมาจะคอยสั่งงานว่าแต่ละเซลล์ในร่างกายต้องทำอะไร เช่น สร้างกล้ามเนื้อ, สร้างกระดูก, นำพาสัญญาณประสาท หรือหน้าที่อื่นๆที่ต่างออกไป

แม้ว่าทั้งร่างกายของเรามียีนส์ที่เหมือนกัน  แต่กระบวนการทำงานกลับต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น เซลล์บริเวณม่านตาของคนๆหนึ่ง ซึ่งถูกสร้างให้ตอบสนองต่อช่วงแสงสีน้ำเงิน แต่ของคุณหรือคนอื่นๆ เซลล์ม่านตาอาจตอบสนองต่อแสงที่มีช่วงสีอื่นๆหรือหลายสีก็ได้ การทำงานที่แปรผันอย่างไม่แน่นอนนี้ถูกกำหนดให้กับทุกๆกิจกรรมทางกายภาพในร่างกายของเรา

ใช่แล้วล่ะ ยีนส์ของคุณกำหนดสิ่งต่างๆ เช่น กล้ามเนื้อกลุ่มใดที่มีแน้วโน้มจะกล้ายเป็นจุดแข็งของคุณ, ระดับฮอร์โมนตามธรรมชาติของคุณ, ร่างกายของคุณมีแน้มโน้มมากเพียงใดที่จะสะสมไขมัน และมีแน้วโน้มที่จะเก็บไว้ที่ส่วนใดของร่างกาย แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เปลี่ยนกระบวนการพื้นฐานทางกายภาพที่ว่า ร่างกายของคุณสามารถสร้างกล้ามเนื้อและลดการสะสมไขมันได้ ถ้าไม่ใช่ว่าคุณเป็นโรคที่ทำให้กระบวนการเหล่านี้ผิดปกติแล้วล่ะก็ มั่นใจได้เลยว่าคุณสามารถมีรูปร่างที่ดีได้แน่นอน เพียงแต่คุณต้องรู้ว่าคุณกำลังทำอะไร

ผม(ผู้เขียนต้นฉบับ)เคยช่วยผู้ที่มีปัญหาการเพิ่มน้ำหนักยากจริงๆ มาหลายคน ให้สามารถเพิ่มน้ำหนักได้ 30, 40 หรือแม้จะ 50 ปอนด์ก็ทำมาแล้ว ซึ่งสามารถทำได้เพียงแค่ในระยะเวลา 1-2 ปี ด้วยการฝึกเพาะกายและการทานอาหารที่ถูกต้อง (โดยไม่มีการใช้ยาแต่อย่างใด) ผมเคยช่วยทั้งผู้ชายและผู้หญิงหลายคนที่ถูกทำให้เชื่อว่ารูปร่างของพวกเขาถูกกำหนดไว้แล้วว่าจะต้องเป็นคนอ้วนด้วยพันธุกรรม ให้กลับมามีรูปร่างที่ดีมากๆได้ โดยการกำหนดเป้าหมายและเปลี่ยนแปลงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ หลายๆ อย่างที่พวกเขาเคยทำผิดมา

ถ้าคุณกลัวว่าร่างกายของคุณถูกพันธุกรรมกำหนดไว้ล่วงหน้าแล้วว่า ต้องเป็นคนตัวเล็ก, อ่อนแอ หรือเป็นคนอ้วน คุณสามารถวางความกังวลเหล่านั้นลงได้เลย เพราะร่างกายของคุณก็มีพันธุกรรมในส่วนที่สร้างกล้ามเนื้อ และสูญเสียไขมันได้เช่นกัน ในความเป็นจริง ร่างกายของคุณอาจจะสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ดีกว่าการสูญเสียกล้ามเนื้อ หรือสูญเสียไขมันได้ดีกว่าการสะสมไขมันเสียด้วยซ้ำ ถ้าผมเคยพัฒนาร่างกายของผมได้ดีกว่าคุณ นั่นเป็นเพียงเพราะว่า ผมเข้าใจวิธีการที่จะนำกระบวนการทำงานต่างๆ ของร่างกายมาใช้ให้เป็นประโยชน์ได้มากกว่าคุณ ผมก็แค่รู้มากกว่าเกี่ยวกับการเล่นกล้าม, การกิน และการพักผ่อน มันก็แค่นั้นเอง

ตอนนี้พันธุกรรมก็มีส่วนแค่ การพัฒนาร่างกายของคุณจะยากหรือง่ายเท่านั้น บางคนมีระดับฮอร์โมนเพศชายและโกรธฮอร์โมนที่สูงโดยธรรมชาติ ซึ่งหมายความว่า กล้ามเนื้อจะเติมโตได้เร็วกว่าและมีการสะสมไขมันน้อยกว่า หรือร่างกายบางคนนำไขมันมาใช้ได้ดีกว่าคนอื่น ทำให้ลดความอ้วยได้ง่ายกว่าคนอื่นทั้งที่พยายามเท่ากัน พันธุกรรมยังคงมีผลบ้างต่อการสร้างรูปร่างที่ดีของคุณ ไม่ใช่ทุกคนในยิมที่จะมีพันธุกรรมของกล้ามอกที่มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยม หรือมีกล้ามใบเซปที่สูงโดดเด่น และไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่บั้นท้ายที่กลมกลึงอย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ไม่ต่างกับที่เซลล์ม่านตาของผมกับของคุณตอบสนองต่อแสงคนละช่วงสีกัน

แต่สิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ใช่ข้อจำกัด ใครจะสนใจถ้าคุณสร้างกล้ามเนื้อ หรือลดไขมันได้ช้ากว่าคนอื่น? ตราบใดที่คุณยังสามารถเห็นพัฒนาการของคุณเองยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องอย่างที่คุณต้องการ เวลาที่ช้ากว่าคนอื่นก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ โดยไม่ต้องไปคำนึงถึงความสามารถของพันธุกรรมในการสร้างกล้ามเนื้อ หรือเผาผลาญไขมัน ตราบเท่าที่คุณสามารถสร้างร่างกายของคุณให้เป็นในแบบที่คุณฝันได้ภายในเวลาไม่กี่ปี และรักษามันไว้อย่างนั้นได้ตลอดชีวิดของคุณ

และมันก็ไม่สำคัญอะไร ถ้าคุณไม่สามารถสร้างรูปร่างของคุณให้เหมือนนายแบบหรือนางแบบบนปกนิตยสารฟิตเนสที่คุณชื่นชอบได้ คุณก็ยังดูยอดเนี่ยมอยู่ดี และที่สำคัญกว่านั้นคุณจะรู้สึกยอดเยี่ยมกับทุกอย่างที่คุณเป็นและทำได้