คำแนะนำโดยทั่วไปของผู้เชี่ยวชาญที่ให้กับผู้ที่อยู่ในช่วงควบคุมอาหารและลดไขมันคือ ให้ยกด้วยจำนวนครั้งที่สูงขึ้น และลดน้ำหนักที่ใช้ลงมา 

วันนี้ผมมีคำแนะนำที่เกี่ยวกับเรื่องนี้มาบอกครับ นั่นคือ

ทำตรงข้ามกับคำแนะนำเหล่านั้น

ในเวลาที่คุณต้องควบคุมการทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก ให้คุณยกน้ำหนักที่หนักขึ้น เลือกน้ำหนักที่ยกได้ไม่เกิน 10 ครั้ง สำหรับผู้หญิง และใช้น้ำหนักที่ยกได้ไม่เกิน 6 ครั้ง สำหรับผู้ชาย

ทำไมน่ะหรือ? มันมีหลายเหตุผลครับ

ประการแรก อย่างที่คุณเคยอ่านแล้วในเรื่องของคนที่เพิ่มน้ำหนักได้ยาก ว่าการยกน้ำหนักที่หนักๆ จะสร้างความแข็งแรงและกล้ามเนื้อได้เร็วกว่าการใช้น้ำหนักน้อยๆ แล้วคุณจะใช้น้ำหนักน้อยๆ เพื่ออะไร?

ประเด็นต่อมา งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการยกด้วยน้ำหนักน้อยๆ (40-60% ของ 1RM) โดยใช้จำนวนครั้งมากๆ(15 ครั้งขึ้นไป) ไม่ใช่หนทางที่ดีในการสร้างกล้ามเนื้อนัก และนี่ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงไม่สนับสนุนให้คุณทำอย่างนั้น

และมีอีกเหตุผลหนึ่งที่แสดงว่าการยกด้วยน้ำหนักที่มาก มีความสัมพันธ์กับการลดไขมันโดยตรง คือ การศึกษาที่จัดทำโดยวิทยาศาสตร์การกีฬาของประเทศกรีซซึ่งพบว่า ผู้ชายที่ฝึกด้วยน้ำหนักมาก (80-85% ของ 1RM) เพิ่มอัตราการเผาผลาญในขณะฝึกและหลังการฝึกได้มากกว่าผู้ที่ฝึกด้วยน้ำหนักเบา และยังมีผลให้ลดไขมันได้มากกว่าอีกด้วย

เหตุผลข้อสุดท้าย Phil Heath (แชมป์ Mr.Olympia 3 สมัย และเป็นแชมป์คนปัจจุบัน) เปิดเผยว่าเมื่อใกล้วันแข่งขันเค้าจะไม่ลดน้ำหนักที่ใช้ฝึกลง แต่จะพยายามฝึกให้หนักเท่าเดิมหรือหนักกว่าที่เคยฝึก เนื่องจากมันสัมพันธ์กับงานวิจัยที่ว่า ขนาดหน้าตัดของกล้ามเนื้อมีความสัมพันธ์โดยตรงกับความแข็งแรง และความแข็งแรงสัมพันธ์โดยตรงกับน้ำหนักที่ใช้ ดังนั้นการไดเอทโดยที่ยังต้องการให้มวลกล้ามเนื้อคงอยู่ คุณต้องยกให้หนักเหมือนเดิมเพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อด้วย (แต่ทั้งนี้ต้องควบคุมการทารอาหารให้ได้สัดส่วนที่ดีด้วย)

ดังนั้น หากคุณต้องการลดไขมันต้องเล่นให้หนักเข้าไว้ครับ และรักษากล้ามเนื้อให้คงอยู่ พร้อมๆกับการเพิ่มอัตราการเผาผลาญ ซึ่งทั้งหมดนี้จะทำให้การลดไขมันของคุณมีประสิทธิภาพ และหากคุณต้องการให้การเผาผลาญไขมันมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปอีก ขอให้คุณใส่ใจกับการฝึกท่า compound เช่น Squad และ Deadlift เพราะมันจะช่วยให้การเผาผลาญหลังการฝึกของคุณสูงขึ้นครับ